“Làm tư nhân cũng là cống hiến!”

2015-12-25 17:03:00 0 Bình luận
Câu nói này lẽ ra không có gì đáng bàn, bởi bất cứ ai có đóng thuế cho Nhà nước đều có quyền tự hào về sự cống hiến của mình. Tuy nhiên, trong trường hợp này lại là những người được ngân sách tài trợ đi du học, sau đấy được phép ra làm cho DN tư nhân, “ăn cây táo lại rào cây sung” nên thấy cần có vài lời chia sẻ.


Trường Đại học Cần Thơ - Ảnh: Dân trí

Thời gian gần đây, một số địa phương đã xảy ra nhiều vụ kiện cáo, đòi bồi thường đối với những du học sinh được đào tạo từ ngân sách Nhà nước mà không chịu làm việc theo sự phân công của tổ chức. Tuy nhiên, có một địa phương đã “xé rào”, không bắt buộc các em khi học xong phải làm việc trong bộ máy Nhà nước, mà có thể làm việc cho các công ty tư nhân theo nguyện vọng, đó là tỉnh Đồng Tháp.

Cách đây gần 10 năm, theo sáng kiến của Trường ĐH Cần Thơ, Dự án Đào tạo 1.000 cán bộ khoa học- kỹ thuật sau đại học ở nước ngoài cho 13 tỉnh thành ĐBSCL (gọi tắt là CT Mekong 1000) được vận hành bằng nguồn ngân sách địa phương.

Bà Trần Thị Thái - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh có 50 em được lựa chọn đi du học theo đề án Mekong 1000. Sau khi các em học xong và trở về, UBND tỉnh giao Sở Nội vụ lấy nguyện vọng của các em, đồng thời căn cứ vào ngành nghề đào tạo sẽ thông báo cho các Sở, ngành, các đơn vị liên quan để các đơn vị có yêu cầu đăng ký tiếp nhận.

Bà cho biết: “Chúng tôi đồng ý với lựa chọn ra ngoài làm cho DN trên địa bàn tỉnh của các em, là vì việc làm giàu cho DN cũng là làm giàu cho tỉnh, thông qua đóng góp ngân sách bằng thuế. Vả lại, có những thứ các em học có thể áp dụng ngay tại DN trong khi chưa có điều kiện áp dụng trong các cơ quan của tỉnh. Không làm vậy sẽ thui chột các em mất”.

Quả là một cách tư duy đáng trân trọng, bởi lâu nay, không ít chính khách của ta thường coi tư nhân là đối trọng, thậm chí là đối tượng “phía bên kia chiến tuyến”. Còn với Đồng Tháp trong trường hợp này đã coi họ như là người bạn đồng hành, có thể sẻ chia.

Phần đáng trân trọng nữa là cách nhìn nhận rất “

duy vật” của một nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư về nhân tài. Bởi khi để các em lâm vào tình trạng “thui chột” thì cuộc đầu tư sẽ lâm vào cảnh mất cả vốn lẫn lãi là điều chắc chắn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Dấu ấn nữ lãnh đạo: Đại tá Phan Thị Loan giữ chức Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an

Ngày 25/6/2025, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Tại buổi lễ, Trung tướng Lê Quốc Hùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an – đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm Đại tá Phan Thị Loan, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, giữ chức vụ Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an.
2025-06-27 20:33:27

Biến thách thức thành cơ hội nhờ gói giải pháp tài chính V20000 từ VPBank

Nghị định 70 có hiệu lực mở ra cơ hội để hộ kinh doanh chuyển mình minh bạch, chuyên nghiệp hơn. Thấu hiểu sâu sắc đối với nhu cầu và nỗi lo thực tế của hộ kinh doanh trong giai đoạn này, VPBank tung ra gói giải pháp tài chính toàn diện từ vốn vay ưu đãi, công cụ vận hành hiện đại đến tư vấn chuyên sâu, giúp khách hàng nhanh chóng thích nghi, nắm bắt cơ hội mới.
2025-06-27 15:20:08

Nhà phố 120m² tại Vinhomes Wonder City - Tài sản ba tầng giá trị giữa tâm mạch đại đô thị

Trong bức tranh mới của thị trường bất động sản, nơi người mua ngày càng đề cao giá trị thực và khả năng vận hành hiệu quả, dòng nhà phố 120m2 tại Vinhomes Wonder City đang ghi dấu ấn mạnh mẽ và mở ra cơ hội kép cho người mua: vừa an cư lý tưởng, vừa sinh lời bền vững theo từng mét vuông khai thác.
2025-06-27 14:56:15

Ông Nguyễn Hoàng Dương được bổ nhiệm làm Viện trưởng VKSND TP Hải Phòng mới

Ngày 26/6/2025, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Dương – Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương – giữ chức Viện trưởng VKSND TP Hải Phòng mới. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025
2025-06-27 11:43:18

Nét đẹp linh thiêng, huyền thoại của chùa Trịnh Sơn

Danh thắng Kẽm Trống ở xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam (cũ) nay là xã Thanh Lâm, tỉnh Ninh Bình (mới) nổi bật ngôi cổ tự Trịnh Sơn. Ngôi chùa khiêm nhường ẩn mình, hòa quyện trong cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, thơ mộng. Đây chính là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa lịch sử, đậm nét tín ngưỡng tâm linh gắn với câu chuyện huyền thoại về công chúa Bạch Hoa cuối thời nhà Trần.
2025-06-27 10:14:11

Flamingo Golden Hill: Lợi nhuận cho thuê ổn định từ cộng đồng chuyên gia quốc tế

Không chỉ là nơi an cư lý tưởng, Flamingo Golden Hill đang ghi điểm với nhà đầu tư nhờ khai thác hiệu quả nhóm khách thuê dài hạn, đặc biệt là gần 500 chuyên gia nước ngoài hiện đã sinh sống tại đây.
2025-06-26 18:00:00
Đang tải...